Làng cổ Phú Vinh

Làng cổ Phú Vinh

Ngôi làng này có lịch sử hình thành trên 200 năm, và còn lưu giữ được khá nhiều ngôi nhà cổ. Hiện nay, làng cổ Phú Vinh có 6 ngôi nhà cổ được chọn làm điểm thăm quan đều nằm trên trục đường vòng cung của xã Vĩnh Thạnh. Trong khu vực làng cổ còn tồn tại rất nhiều ngôi nhà cổ theo kiến trúc miền Trung. Người dân ở đây quen gọi đó là cách xây dựng Bát căn dần (ba gian có 36 cột ). Đa phần các nhà đều xây dựng cách đây hơn 100 năm, cửa gỗ và rường cột có chạm khắc. Những nhà cổ ở Nha Trang đều còn đậm nét nhà quê với sân vườn. Cửa nhà là những tấm gỗ khá cầu kỳ.

Xem chi tiết Xem 3D

Đình Võ Cạnh

Đình Võ Cạnh

Đình Võ Cạnh được nhân dân xây dựng lên để thờ Thành Hoàng, Tiền hiền, Hậu hiền. Thông qua dòng lạc khoản ghi trên quá giang của đình, thì đình được di dời và khởi dựng lại ở vị trí hiện nay vào năm Ất Hợi (năm 1815); trên nghi môn của đình ghi “Di lập Ất Hợi – 1815”.

Xem chi tiết Xem 3D

Đình Phương Sài

Đình Phương Sài

Đình Phương Sài được ghép từ tên núi Phương và tên sông Sài hay còn gọi sông Củi. Theo địa bạ triều Nguyễn đầu thế kỷ XIX khu vực này là thôn Phường Củi, xã Phước Hải, tổng Xương Hà, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh, trấn Bình Hòa (1808) và năm 1832 dưới triều vua Minh Mệnh đổi trấn Bình Hòa thành tỉnh Khánh Hòa. Sau này, được đổi thành làng Phương Sài và năm 1924 làng Phương Sài là một trong năm làng cổ ở Nha Trang được Toàn quyền Đông Dương lập thành thị trấn Nha Trang. Năm 1976, thành phố Nha Trang tách làng thành hai phường Phương Sơn và Phương Sài, lấy đường Phương Sài làm ranh giới.

Xem chi tiết Xem 3D

Đình Vạn Thạnh

Đình Vạn Thạnh

Đình tọa lạc dưới chân núi Sinh Trung, mặt sau đình tựa núi, mặt trước hướng ra không gian rộng, đình quay theo hướng đông nam, bên trái có tảng đá lớn được bao phủ bởi tán cây si rộng, cùng với hệ mái của đình có Cổ lầu tạo cho di tích nét cổ kính. Ngôi đình nổi bật với các mảng đắp phù điêu tinh xảo, cầu kỳ.

Xem chi tiết Xem 3D

Bãi biển Nha Trang

Bãi biển Nha Trang

Bãi biển Nha Trang – một trong những bãi biển đẹp nhất của Việt Nam, nằm ngay trong thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Với chiều dài hơn 10km, bãi biển Nha Trang được ví như một vầng trăng khuyết, cong cong ôm lấy vịnh Nha Trang xanh như ngọc.
Dọc theo bờ biển là đường Trần Phú, con đường xinh đẹp nhiều người biết đến, cũng là nơi tập trung những công trình kiến trúc quan trọng của thành phố.

Xem chi tiết Xem 3D

Chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn

Khai sơn từ cuối thế kỷ 19, đến năm 1940, chùa Long Sơn được xây dựng mới, khang trang và được bảo tồn cho đến ngày nay. Tuy kết cấu kiến trúc hiện đại, nhưng chùa Long Sơn vẫn giữ được vẻ thanh thoát, uy nghi, tôn nghiêm vì khuôn viên rộng rãi, được trang trí hài hòa giữa nội thất và ngoại thất tao nhã phù hợp với không gian xung quanh, nhiều cây cổ thụ có tạo hình đẹp, quanh năm rợp bóng mát. Cổng chùa nằm sát bên đường, được đúc bằng bê tông, có chiều rộng khoảng 6m và cao trên 4 m.

Xem chi tiết Xem 3D

Hòn Chồng – Hòn Đỏ

Hòn Chồng – Hòn Đỏ

Hòn Chồng – Hòn Đỏ là danh lam thắng cảnh được xếp hạng quốc gia năm 1998, nằm ở phía Bắc thành phố Nha Trang. Từ trung tâm thành phố, theo đường Trần Phú nằm dọc bờ vịnh Nha Trang đi về hướng Bắc, vượt qua cầu Trần Phú đi tiếp đường Phạm Văn Đồng khoảng 01km, du khách sẽ tới khu danh thắng Hòn Chồng – Hòn Đỏ.

Xem chi tiết Xem 3D

Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ XIII dưới vương triều Panduranga thuộc vương quốc cổ Chămpa. Xưa kia, nơi đây là một trong những trung tâm tôn giáo của Vương quốc Chăm Pa, thờ nữ thần Ponagar – Người Mẹ xứ sở của dân tộc Chăm và cũng là Thiên Y Thánh Mẫu của cộng đồng dân cư trong khu vực. Huyền thoại kể về Nữ thần Ponagar – Thiên Y A Na chính là sự giao thoa và tiếp biến giữa văn hóa Chăm và văn hóa Ấn Độ.

Xem chi tiết Xem 3D

Nhà thờ Đá Nha Trang

Nhà thờ Đá Nha Trang

Nằm ở khu vực trung tâm thành phố Nha Trang, trên một đồi cao, nhà thờ Chánh tòa Nha Trang khởi công xây dựng vào ngày 03 tháng 9 năm 1928. Xưa kia, đây là vùng đất hoang sơ, để xây dựng công trình này, người ta đã cho nổ tới 500 quả mìn, san bằng ngọn đồi, để có diện tích 4.500 m2, sau đó mở đường để vận chuyển vật liệu lên khu vực xây dựng. Tháng 12 năm 1941, toàn bộ các hạng mục công trình đã được hoàn tất, cả hai con đường dẫn lên nhà thờ, một ở phía Bắc, một đi vòng theo phía Nam.

Xem chi tiết Xem 3D

Vịnh Nha Trang

Vịnh Nha Trang

Với diện tích trên 500 km vuông, Vịnh Nha Trang có 19 hòn đảo lớn, nhỏ nằm rải rác xa, gần, tạo nên cảnh quan vừa kỳ vĩ vừa thơ mộng. Đảo Hòn Tre cách đất liền hơn 3 km là hòn đảo lớn nhất, có chiều dài hơn 10km, chiều ngang chỗ rộng nhất khoảng 6km, nhìn xa như một con cá sấu khổng lồ đang trườn giữa hồ nước mênh mông , xanh thẳm. Hòn Tre từng là căn cứ cách mạng của Nha Trang, Khánh Hoà, trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Xem chi tiết Xem 3D

Đình – Lăng Cù Lao

Đình – Lăng Cù Lao

Đình Cù Lao được xây dựng cách đây hơn 200 năm tại khu Ba Rừng (nay thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang). Đình do ông Lương Văn Tình (là hậu duệ của trạng nguyên Lương Thế Vinh) cùng nhân dân địa phương xây dựng. Sau đó, ngôi đình bị cháy. Và năm 1822 đình được xây dựng lại tại vị trí hiện nay. Đình – lăng Cù Lao thờ Thành Hoàng làng, Ông Nam Hải, Tiền hiền, Hậu hiền, Anh hùng liệt sỹ và Ngũ hành thần nữ.

Xem chi tiết Xem 3D

Đình Xương Huân

Đình Xương Huân

Đình được xây dựng vào thời Nguyễn dưới triều vua Gia Long (1802-1819) . Người có công lớn trong việc tạo lập đình làng là cụ Nguyễn Phương Nam, cùng với sự hiến đất là công sức và tiền của mà cụ đóng góp để ngôi đình Xương Huân được ra đời nên dân làng suy tôn cụ là bậc Hậu hiền và được liệt thờ tại Chính điện sau khi cụ qua đời.

Xem chi tiết Xem 3D