Đình Trường Đông

Đình Trường Đông tọa lạc ở Tổ dân phố 2 Trường Đông, phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Cách đây khoảng trên 200 năm, một số cư dân các tỉnh phía bắc Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên di cư vào vùng đất ven sông Bình Tân gần Cửa Bé (Vĩnh Trường, Nha Trang ngày nay) sinh cơ lập nghiệp. Một thời gian sau, dân cư ngày càng đông đúc họ lập làng lấy tên là Trường Đông, xây dựng đình, lăng để có nơi nhân dân thờ cúng.

Đình Trường Đông có niên đại xây dựng khoảng đầu thế kỷ XIX. Đình Trường Đông thờ Thành Hoàng, Ông Nam Hải, Ngũ Hành, Tiền hiền, Hậu hiền….

Đình toạ lạc trên một khu đất bằng phẳng, quay về hướng Tây Nam, lấy cửa biển Cù Huân làm “Tiền án”, lưng dựa vào ngọn núi Chụt vững chãi. Đình có tổng diện tích 1.124,9 m2  gồm nhiều hạng mục công trình: Nghi môn, Đình, Lăng, miếu Tiền hiền, miếu Thiên Y, miếu Các bác…

Di tích còn lưu giữ được khá nhiều di vật, cổ vật có giá trị, các di sản văn hóa ở đây khá phong phú về thể loại và chất liệu như: 07 sắc phong các thời kỳ vua triều Nguyễn, câu đối, tư liệu Hán Nôm, long đình, lọng, chiêng, trống, thanh la, hò Bá Trạo, nghi thức, nghi lễ cúng, văn tế, nhạc lễ, trang phục tế lễ…

Hàng năm, vào ngày tốt tháng Hai và tháng Mười Âm Lịch nhân dân Trường Đông tổ chức lễ cúng đình mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương. Ngoài phần lễ còn có phần diễn xướng dân gian là hát bội, để tế Thần ân và phục vụ bà con nhân dân vui chơi, thưởng thức nghệ thuật dân gian truyền thống.

Di tích đình Trường Đông tồn tại cùng với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Nha Trang. Ngôi đình như là một minh chứng cho sự tồn tại của làng Trường Đông, trong đó hội tụ hầu như đầy đủ những giá trị mà cha ông ta đã sáng tạo ra và lưu truyền lại cho hậu thế. Xét về tổng thể các công trình kiến trúc của ngôi đình được bố trí hài hòa với quy mô và tầm vóc lớn so với các ngôi đình cùng thời (tổng thể gồm 94 cột gỗ và 47 bộ vì kèo) và được trạm khắc hoa văn tinh tế. Đình Trường Đông là một trong những di tích bảo lưu khá nguyên vẹn những nét tiêu biểu cổ kính mang phong cách kiến trúc của vùng Khánh Hoà và Nam Trung Bộ thời kỳ triều Nguyễn.

Đình Trường Đông là Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh vào ngày 09/02/2010.

 
 
 
 
 
 

Chia sẻ:

Di tích khác

Làng cổ Phú Vinh

Làng cổ Phú Vinh

Ngôi làng này có lịch sử hình thành trên 200 năm, và còn lưu giữ được khá nhiều ngôi nhà cổ. Hiện nay, làng cổ Phú Vinh có 6 ngôi nhà cổ được chọn làm điểm thăm quan đều nằm trên trục đường vòng cung của xã Vĩnh Thạnh. Trong khu vực làng cổ còn tồn tại rất nhiều ngôi nhà cổ theo kiến trúc miền Trung. Người dân ở đây quen gọi đó là cách xây dựng Bát căn dần (ba gian có 36 cột ). Đa phần các nhà đều xây dựng cách đây hơn 100 năm, cửa gỗ và rường cột có chạm khắc. Những nhà cổ ở Nha Trang đều còn đậm nét nhà quê với sân vườn. Cửa nhà là những tấm gỗ khá cầu kỳ.